Cảnh báo | Trẻ hỏng hệ tiêu hóa bởi sai lầm của bố mẹ

Cảnh báo | Trẻ hỏng hệ tiêu hóa bởi sai lầm của bố mẹ

Ngày đăng: 16/05/2017

Theo lời khuyên từ các chuyên gia dinh dưỡng: “thời điểm tốt nhất cho con ăn dặm là từ 6 tháng tuổi”. Nhiều ông bố bà mẹ muốn con tăng cân đã cố gắng cho con ăn sớm hơn thời gian khuyến cáo. Đây là một cách phản khoa học mà bậc phụ huynh cần đặc biệt lưu ý, chỉnh sửa để tránh làm hỏng hệ tiêu hóa của con sau này. cho con ăn dặm quá sớm

Hại con vì cho ăn dặm quá sớm. Ảnh internet

Còi vì ăn dặm sớm

Bé Nguyễn Chí Hải – Hoàng Văn Thái, Hà Nội được mẹ Hương đưa đi khám với triệu chứng tiêu chảy nhiều ngày không khỏi, không tăng cân. Chị Hương cho biết: Con lúc mới sinh 3,8 kg, ăn rất tốt nhưng khoảng tháng nay con có dấu hiệu biếng ăn nên chị đã cho con ăn dặm sớm mong rằng con sẽ ăn tốt hơn.

Tuần đầu bé ăn khá là đều đặn với bột dặm ngọt, nhưng bắt đầu từ ngày thứ 8, 9 thì có dấu hiệu bỏ, biếng ăn. Chị đã chuyển cho con sang ăn dặm bột mặn, chị lấy rau, thịt xay nhỏ làm bột cho bé. Thấy con ăn được chị bắt đầu cho ăn nhiều hơn.

Được khoảng 5 ngày bé bắt đầu có triệu chứng tiêu chảy nhiều lần/ngày. Mọi người trong nhà cho rằng bé bị do mọc răng nên không đưa đi khám. Một tuần sau tình trạng vẫn như vậy và còn trầm trọng hơn, chị Hương đã mua men tiêu hóa cho bé uống nhưng không đỡ.

Lúc này chị mới mang cháu Hải đi khám với triệu trứng bỏ ăn, kèm sốt nhẹ và tiêu chảy. Được bác sỹ khám và cho biết đây là bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ thường gặp do thức ăn. Sau 3 ngày cho bé Hải nằm viện chị Hương vô cùng hối hận vì bác sỹ cho rằng cháu bị như vậy bởi mẹ cho con ăn dặm quá sớm khi chưa được 5 tháng tuổi.

Nhập viện vì con bị tiêu chảy

Trường hợp thứ 2 khám tại viện Dinh dưỡng Quốc gia cũng vậy. Bé Trương Mỹ An – Hà Đông, Hà Nội nhập viên với triệu chứng tiêu chảy. Bố mẹ cháu An cho biết con ăn dặm rất sớm vì mẹ thiếu sữa, lại không chịu ăn sữa ngoài. Được một thời gian thì bé đi phân lỏng ngày 3 lần. Sau những kết luận của bác sỹ đưa ra, gia đình rất ân hận vì đã cho cháu ăn dặm quá sớm.

Độ tuổi bắt đầu cho con ăn dặm: 6 tháng

Tiến sỹ Nguyễn Trọng Hưng – Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết: hằng ngày có rất nhiều bà mẹ liên hệ xin tư vấn khi nào nên cho bé ăn dặm.

Theo khuyến cáo của tổ chức WHO trước đây trẻ nhỏ có thể bắt đầu ăn dặm từ 4 tháng tuổi. Nhưng gần đây nhất WHO đã chỉnh sửa lại và nâng lên là 180 ngày tức 6 tháng tuổi mới được cho trẻ ăn dặm. Bởi lúc này mới là lúc hệ tiêu hóa ở trẻ bắt đầu hoàn chỉnh và có thể dung nạp được nhiều chất khác nhau trong thực phẩm ăn dặm.

Bác sỹ Hưng cho biết: Khi sinh ra nhu cầu dinh dưỡng của trẻ ngày một tăng. Sữa mẹ sẽ dần không còn là nguồn cung duy nhất, bé cần ăn dặm để bổ sung.

Ngoài ra mẹ có thể nhận biết dấu hiệu con muốn ăn dặm qua: trẻ bú mẹ nhiều hơn, mút tay, nhìn người khác ăn và đòi. Tuy nhiên phải xác định rõ ràng: ăn dặm là bữa phụ, sữa mẹ vẫn là bữa chính. Nhiều trường hợp vì cho con ăn dặm nhiều đã khiến con bỏ sữa mẹ (nguồn dinh dưỡng an toàn nhất cho con).

Nguồn: http://infonet.vn/sai-lam-cua-bo-me-co-the-lam-hong-he-tieu-hoa-cua-be-post178722.info

Theo: Khánh Ngọc/Báo Infonet