Đọc ngay "5 nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn" này nếu không muốn con còi cọc, ốm đau triền miên

Đọc ngay “5 nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn” này nếu không muốn con còi cọc, ốm đau triền miên

Ngày đăng: 10/05/2017

Lo lắng, mất ăn, mất ngủ,.. là trạng thái của 99% các bà mẹ có con nhỏ thường xuyên mắc chứng biếng ăn. Và đâu mới là nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn các mẹ phải đặc biệt “lưu ý”? Đọc và loại bỏ ngay 5 nguyên nhân dưới đây nếu không muốn con chậm lớn, còi xương suy dinh dưỡng, suốt ngày ốm đau bệnh tật.

Những nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn phổ biến

Những nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn hàng đầu

Xem ngay để học kỹ năng nhận biếtDẤU HIỆU TRẺ BIẾNG ĂN

Theo kết quả của nhiều cuộc nghiên cứu hàng đầu trên thế giới, nhằm khắc phục, giải quyết tình trạng trẻ biếng ăn, còi xương, suy dinh dưỡng. Người ta đưa ra kết luận biếng ăn có thể do 1 hoặc nhiều nguyên nhân. Hậu quả do nó để lại cực kỳ nghiêm trọng, ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển thể chất và tinh thần của trẻ.

Biếng ăn kéo dài –> Suy dinh dưỡng, Sức đề kháng kém, Dễ ốm yếu –> Biếng ăn. Đó là một vòng tròn “bệnh lý” nguy hiểm. Nếu mẹ không tìm hiểu rõ nguyên nhân để loại bỏ thì chứng biếng ăn của con sẽ mãi chẳng bao giờ hết.

Mối tương quan giữa các nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn

Mối tương quan giữa các nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn

Những nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn phổ biến

Có vô vàn lý do gây ra biếng ăn ở trẻ. Để khắc phục tận gốc, triệt để không phải là dễ. Cần có những cách riêng, biện pháp cụ thể và kiên trì thì đạt được hiệu quả.

1. Do Thuốc

Mẹ lạm dụng quá nhiều vitamin bổ sung cho con, thuốc điều trị, đặc biệt là dùng kháng sinh trong chữa bệnh ở trẻ nhỏ… từ đó thành phần của thuốc sẽ tiêu diệt cả vi khuẩn có lợi, ảnh hưởng đến bộ máy tiêu hóa, gây rối loạn hệ vi sinh đường ruột. Là một trong nguyên nhân khiến cho trẻ nhỏ biếng ăn được xếp hạng đầu.

2. Do sinh lý

Trẻ biếng ăn trong khoảng thời gian trùng với quãng thời gian bé biết lật, biết đi, biết nói, khi bé mọc răng, khi mà hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện… Đó là những nguyên nhân của “biếng ăn do sinh lý”. Qua giai đoạn này bé sẽ tự ăn uống trở lại bình thường, mẹ đừng quá lo lắng. Chỉ cần bổ sung các thực phẩm giàu dinh dưỡng, cho trẻ ăn thực phẩm mềm, chia nhiều bữa nhỏ để con ăn dễ dàng hơn là được.

3. Do bệnh lý

Thường thấy nhất đó là do trẻ nhiễm các loại ký sinh trùng (giun sán), virút, nhiễm khuẩn kéo dài hoặc tái phát, bệnh lý về răng miệng (sốt mọc răng, nhiệt miệng, đau họng,…), bệnh lý về dạ dày, đường ruột…

Bệnh lý răng, miệng hay bệnh lý tiêu hóa thường là một trong những nguyên nhân trực tiếp ảnh hưởng khiến trẻ biếng ăn. Vì thế ba mẹ cần đặc biệt chú ý và xử lý sớm cho con.

4. Do tâm lý

Mẹ nghĩ cách chăm sóc của mình đã thực sự “đúng” chưa? Có bao giờ muốn con ăn mà quát mắng, ép buộc, gò bó, thậm chí đánh lừa để con thực hiện việc ăn uống của mình?

Biếng ăn do tâm lý ở trẻ thường rất dễ xảy ra. Và nguyên nhân chính khiến trẻ mắc chứng biếng ăn chủ yếu lại do cách chăm sóc của bậc làm cha mẹ:

  • Cho con vừa ăn vừa xem tivi.
  • Vừa ăn vừa chơi.
  • Ăn trong không khí căng thẳng.

5. Do thức ăn

Mẹ có bao giờ chế biến món ăn cho con cực kỳ ngon – bổ dưỡng – hấp dẫn, với các nguyên liệu tự chế, tự học mà con vẫn không muốn ăn chưa? Xem lại nhé…

Nguyên nhân không nhỏ góp phần gây ra biếng ăn ở trẻ:

  • Thức ăn chế biến không ngon, không hấp dẫn, cho con ăn nhuyễn 2 đến 3 tuần, pha bột vào sữa, pha sữa vào nước hầm xương hoặc là pha bột quá đặc khi trẻ mới ăn dặm đều làm cho trẻ khó tiêu.
  • Thành phần bao gồm các loại thực phẩm bé không thích, khó ăn, khó tiêu.
  • Cho con ăn mãi một món ăn từ ngày này qua tháng khác chẳng có thay đổi gì.
  • Ăn vặt trước giờ ăn cơm.

Trên đây là những nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn thường gặp nhất ở nhiều lừa tuổi, cho từng giai đoạn. Nếu mẹ muốn khắc phục tận gốc tình trạng con biếng ăn hãy ghi nhớ và loại bỏ từng nguyên nhân này nhé!

Từ khóa tìm kiếm: Nguyen nhan khien tre bieng an | tại sao trẻ biếng ăn | tai sao tre bieng an | nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn