Cần cảnh giác bệnh tiêu chảy ở trẻ mùa hè | Enzymbeta kids

Cần cảnh giác bệnh tiêu chảy ở trẻ mùa hè

Ngày đăng: 15/06/2017

Mùa hè là lúc trẻ dễ bị rối loạn tiêu hóa và bệnh lý tiêu chảy chiếm phần lớn. Tiêu chảy ở trẻ nếu không được xử lý và cứu chữa kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

trẻ bị tiêu chảy vào hè

BS Nguyễn Thị Hồng Nhân (Phó khoa Nhi tiêu hóa, Bệnh viện Xanh Pôn – Hà Nội) cho biết, mùa hè cũng là thời điểm hay gặp bệnh lý đường tiêu hóa – chủ yếu tiêu chảy do nhiễm khuẩn đối với trẻ nhỏ. Hầu hết trường hợp đến viện do rối loạn tiêu hóa ở trẻ, tiêu chảy, số mắc táo bón thường rất ít.

Nếu bé bị tiêu chảy không được xử lý hoặc điều trị kịp thời, trẻ sẽ bị mất nước, không bổ sung kịp thì có thể dẫn đến tử vong. Ngoài ra, tiêu chảy cũng làm rối loạn các chất khoáng trong cơ thể kéo dài sẽ dễ đưa đến suy dinh dưỡng, sẽ làm tiêu chảy khó điều trị hơn, và có thể, bệnh lý ngày càng nặng và khó kiểm soát. Một số trường hợp tiêu chảy do vi trùng có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết, điều trị rất khó khăn và có thể gây tử vong.

Nguyên nhân là do mùa hè, trẻ hay được bố mẹ đưa đi du lịch, ăn phải đồ ăn không đảm bảo ATTP nên rất dễ bị ngộ độc. Ngay cả đối với trẻ không đi du lịch thì nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm cũng dễ xảy ra bởi thời tiết nóng, thức ăn không được bảo quản đúng cách khiến thức ăn dễ bị ôi thiu hơn.

Để phòng bệnh, BS Nhân cho rằng đảm bảo ATTP vẫn là hàng đầu. Theo đó, các bậc phụ huynh cần lựa chọn các thực phẩm tươi, sạch, chế biến đúng cách hợp vệ sinh. Trẻ phải được ăn chín uống sôi. Cha mẹ cũng khuyến khích trẻ em uống nhiều nước hơn để tránh mất nước.

BS Nhân cho biết đối với những bà mẹ bận rộn thì việc chế biến một ngày cho trẻ ăn mấy ngày cũng không sao nhưng cần phải được bảo quản, chế biến đúng cách. “Ngăn mát của tủ lạnh chỉ để thức ăn của bé tối đa trong 3 ngày, với ngăn đá thì một số thức ăn có thể trữ từ 1 – 3 tháng. Cánh tủ lạnh có sự biến chuyển nhiệt do hay mở ra mở vào nhiều nên đồ ăn của trẻ tuyệt đối không nên để trong cánh tủ lạnh mà chỉ để trong ngăn mát”, BS Nhân lưu ý.

Không chỉ đối diện với nguy cơ tiêu chảy, các bé còn bị chứng lười ăn “tấn công” vào những ngày nắng nóng này. Đây là vấn đề khiến không ít các bà mẹ bỉm sữa đau đầu.

BS Hồng Nhân cho biết, bệnh biếng ăn tùy vào từng bé để có kết luận biếng ăn do thay đổi thời tiết (trẻ mệt) hay nguyên nhân khác. Song thông thường nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn hay gặp ở mùa hè là do trẻ mệt. Nếu con bạn lười ăn do thời tiết thì trước mắt bù nước, giữ trẻ trong môi trường mát với nhiệt độ vừa đủ (khoảng 27oC), sau đó chế biến những món ăn loãng, mát dễ nuốt cho trẻ như cháo, chè sữa chua, caramen, nước hoa quả, sinh tố, bơ…