Biết là tốt nhưng không được cho trẻ dưới 1 tuổi ăn những thực phẩm này

Biết là tốt nhưng không được cho trẻ dưới 1 tuổi ăn những thực phẩm này

Ngày đăng: 03/08/2017

Bố mẹ cần có những chọn lọc thực phẩm rõ ràng khi chăm sóc cho trẻ dưới 1 tuổi. Không phải loại thực phẩm nào tốt cũng bổ dưỡng đối với trẻ dưới 1 tuổi. Đặc biệt, hãy tránh những loại thực phẩm dưới đây.

1. Sữa tươi

Dưới 1 tuổi là độ tuổi khuyến cáo chỉ dùng sữa mẹ (bởi chất lượng, cũng như khả năng hấp thụ tốt nhất). Nếu sữa mẹ không đủ cũng chỉ nên dùng sữa công thức chuyên biệt cho độ tuổi trẻ nhỏ chứ không được sử dụng sữa tươi (sữa bò, sữa đậu nành).

Vì trong các loại sữa tươi này có lượng đạm mà trẻ dưới 1 tuổi chưa thể hấp thu. Hơn nữa trong sữa còn chứa các thành phần gây ảnh hưởng đến thận còn non yếu.

2. Mật ong

Mật ong được ví như một loại thần dược tự nhiên với nhiều công dụng cực kỳ tốt cho sức khỏe con người. Nhưng đối với trẻ nhỏ dưới 1 tuổi thì lại không nên dùng bởi trong thành phần có chứa: Clostridium botulinum. Sau khi vào cơ thể sẽ làm yếu cơ gây ra hiện tượng trẻ biếng ăn, biếng bú, khóc yếu, nuốt khó khăn và có thể gây ra táo bón ở trẻ.

những thực phẩm không được cho trẻ dưới 1 tuổi ăn

3. Món ăn từ hải sản

Chúng ta đều biết lượng thủy ngân trong các món ăn biển thường không gây ra ảnh hưởng đối với người lớn. Nhưng với trẻ nhỏ thì lại khác, đặc biệt trẻ dưới 1 tuổi các cơ quan còn non yếu, chưa hoàn thiện nếu tiếp xúc có thể nguy hiểm tới tính mạng.

4. Gia vị

Thời gian này trẻ có khả năng cảm nhận vị giác rất sơ khai, đơn giản. Những đồ ăn quá cay, mặn, chua ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng cho sự phát triển vị giác sau này. Chính vì thế các bậc cha mẹ tuyệt đối chú ý và nên cho con ăn với vị nguyên gốc.

thực phẩm không nên cho trẻ dưới 1 tuổi ăn

5. Các loại quả có vị chua

Dâu, cam hay bưởi,… đều có nồng độ acid cao hơn bình thường, gây cảm giác buồn nôn và khó chịu cho trẻ dưới 1 tuổi. Đồng thời nó cũng chính là lý do làm cho vùng da bẹn, lưng và mặt bé nổi đỏ.

Thời gian này những quả tốt nhất nên cho trẻ ăn đó là: chuối, táo được nấu, qua sơ chế.

6. Muối và đường

Khiến gan thận trẻ phải làm việc tăng cường. Một điều không tốt đối với hệ cơ quan đang trong giai đoạn hình thành và phát triển. Ngoài ra muối con gây ra phản ứng tăng nhịp tim do độ tích trữ nước.

7. Vitamin

Trẻ nhỏ không cần bổ sung thêm bất cứ loại vitamin nào trừ vitamin D dưới dạng lỏng và theo chỉ dẫn của y bác sỹ.

Nguồn: http://emdep.vn/cham-soc/biet-la-tot-nhung-bo-me-khong-duoc-cho-be-duoi-1-tuoi-an-nhung-thuc-pham-nay-20170313081131846.htm