Cẩm nang chữa trị táo bón cho trẻ từ A – Z | Enzymbetakids

Cẩm nang chữa trị táo bón cho trẻ từ A – Z | Enzymbetakids

Ngày đăng: 17/05/2017

Táo bón ở trẻ kéo dài khiến con đi đại tiện khó khăn, quấy khóc, mệt mỏi và sút cân… Nếu không chữa trị táo bón cho trẻ kịp thời, có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng, nguy hiểm mà mẹ không thể lường trước được.

chữa trj táo bón cho trẻ

Táo bón khiến trẻ đi đại tiện rất khó khăn

Tại sao phải trị táo bón cho trẻ?

Táo bón có thể gây ra hậu quả tại chỗ như nứt hậu môn, khiến bé đau, quấy khóc. Nặng hơn là bé bị chảy máu khi đi đại tiện có thể gây nhiễm trùng. Cứ như vậy sẽ khiến trẻ sợ đi tiêu (nín nhịn), phân tích tụ càng lớn, lần đi tiêu sau bé càng phải gắng sức hơn, dễ làm rách hậu môn gây chảy máu.

Bé nín nhịn nhiều đến khi không chịu được nữa làm són phân ra quần (dân gian gọi là ị đùn). Điều này khiến con xấu hổ, thu mình lại. Ngoài ra việc không chữa táo bón cho trẻ cũng gây ra biếng ăn, chậm lớn, chậm tăng cân thậm chí là bị suy dinh dưỡng.

chữa táo bón cho trẻ

Bé nhịn đi tiêu khiến bệnh táo bón càng nghiêm trọng

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ, rối loạn chức năng vận chuyển ruột,… là hậu quả của việc chữa táo bón cho trẻ không dứt điểm hay điều trị sai phương pháp.

Thời điểm nào trẻ dễ bị táo bón

Để chữa trị và phòng tránh táo bón cho trẻ mẹ cần biết những nguyên nhân, thời điểm dễ gây ra táo bón cho con.

– Giai đoạn ăn dặm: Từ khi bé bú mẹ -> bú bình -> Bắt đầu ăn thức ăn đặc có thể bị táo bón do ăn không đủ chất xơ, uống không đủ lượng nước mỗi ngày.

– Tập ngồi bô hoặc bồn cầu: Trong giai đoạn này thường là giai đoạn dễ xảy ra TB bởi trẻ không quen.

– Giai đoạn đi học: Nhiều bé ngại hoặc không quen với nhà vệ sinh công cộng nên thường nín nhịn về nhà. Điều này là nguyên nhân phổ biến gây ra TB ở trẻ trong giai đoạn này.

Biện pháp điều trị táo bón dứt điểm cho trẻ

1. Chế độ dinh dưỡng:

Điều chỉnh khoa học chế độ dinh dưỡng là giải pháp tốt nhất chữa dứt điểm táo bón. Mẹ hãy cho trẻ ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ, sinh tố hoa quả nhưng không nên cho con uống mỗi nước ép bởi phần lớn dưỡng chất đều chứa trong thịt rau củ.

Tránh các loại thực phẩm cay nóng, khó tiêu, nhiều chất béo (dễ sản sinh nhiệt). Nên ăn các thực phẩm mát, giải nhiệt.

Chế biến:

+ Rau củ không nên nấu chín kỹ làm mất hàm lượng chất xơ.

+ Nấu cháo, bột cho trẻ mẹ nên cho thêm rau vào cuối (đảm bảo rau chín nhưng không mất chất xơ)

Chọn lựa:

+ Rau, đậu, ngô, khoai là những nguyên liệu chứa hàm lượng chất xơ rất lớn

+ Cháo gạo lứt có hàm lượng chất xơ lớn hơn nhiều gạo tẻ

Cho trẻ uống đủ nước phù hợp với từng lứa tuổi (chi tiết rõ hơn xem tại: lời khuyên cho mẹ khi trẻ bị táo bón)

2. Sinh hoạt hợp lý

Vận động là cách giúp trẻ tăng nhu động ruột làm cho phân di chuyển xuống hậu môn nhanh hơn tránh việc nước bị hấp thu ngược trở lại cơ thể khiến phân khô gây ra Táo bón.

Tạo cho con thói quen đi tiêu đúng giờ. Hợp lý nhất là vào 5 – 7 giờ sáng sau khi thức giấc. Đây là thời điểm các chất độc thải ra ngoài cơ thể sau một đêm.

3. Dùng thuốc hỗ trợ

Bổ sung cho con enzym tiêu hóa, lợi khuẩn giúp cơ thể con hấp thu tốt hơn, khỏe đường ruột, tránh được các vấn đề về rối loạn tiêu hóa, táo bón, tiêu chảy…

Bổ sung thêm các loại vitamin đặc biệt là nhóm B (bởi vì nó liên quan đến vấn đề chuyển hóa chất dinh dưỡng giúp tiêu hóa tốt hơn, tăng đề kháng,…)

=> Trên đây là cẩm nang từ A – Z cực hay cho mẹ điều trị táo bón cho trẻ. Hãy ghi nhớ tất cả để giúp con mau chóng hết táo bón mẹ nhé! Chúc bé yêu của mẹ mạnh khỏe!

Từ khóa tìm kiếm: Chua tao bon cho tre | Tri tao bon | khắc phục táo bón | trị táo bón cho trẻ