Cảnh báo nguyên nhân gây tiêu chảy ở trẻ em | Enzymbeta Kids

Cảnh báo nguyên nhân gây tiêu chảy ở trẻ em

Ngày đăng: 12/06/2017

Trẻ em là lứa tuổi dễ mắc tiêu chảy nhất. Trẻ bị tiêu chảy nếu nhẹ gây ảnh hưởng tới cuộc sống, sinh hoạt hằng ngày. Nếu nặng mà ba mẹ không thể trị tiêu chảy cho trẻ có thể nguy hiểm đến tính mạng. tieu chay o tre

tiêu chảy ở trẻ

Tiêu chảy ở trẻ và những nguyên nhân mẹ cần chú ý

Tìm hiểu qua bệnh tiêu chảy ở trẻ là gì?

Trẻ bị tiêu chảy thường có dấu hiệu đi ngoài nhiều lần (trên 3 lần 1 ngày). Có thể kèm theo một vài các triệu chứng phổ biến như sau: Miệng khô, da khô, mắt trũng, mệt mỏi.

Bụng đau dữ dội, phân kèm máu đỏ hoặc đen, nhiệt độ cơ thể tăng cao khoảng hơn 39 độ C.

Vậy khi nào thì mẹ cần đưa đến bác sỹ?

Nếu trẻ bị tiêu chảy quá 24h hoặc gặp những vấn đề sau mẹ nên cho con đến khám bác sỹ ngay.

– Tã không ướt trong nhiều giờ

– Sốt trên 39 độ C

– Hiện tượng phân có máu

– Miệng khô, khóc nhưng không thấy nước mắt

– Ít phản hồi lại với bên ngoài với người xung quanh, buồn ngủ hoặc dễ dàng cáu kỉnh

– Bụng chìm, má trũng

– Da đàn hồi kém tieu chay o tre

Nguyên nhân gây tiêu chảy ở trẻ

Tiêu chảy xảy ra do tình trạng phân quá lỏng. Bình thường cơ thể sẽ hấp thu hết nước trong thức ăn cho ra phân rắn. Nhưng vì lý do nào đó (nhu động ruột hoạt động mạnh, cơ thể không hấp thu được nước) khiến phân lỏng gây ra tiêu chảy lỏng. Dưới đây là một số nguyên nhân gây ra tiêu chảy ở trẻ em:

Do virus: Các loại phổ biến và được phát hiện là gây tiêu chảy như Norwalk virus, cytomegalovirus và viêm gan siêu vi. Trong đó Rotavirus là loại gây ra tiêu chảy cấp ở trẻ em.

Vi khuẩn hay kí sinh trùng: Chúng ta sử dụng nguồn nước và sinh hoạt không đảm bảo có thể là nguyên nhân gây nhiễm các loại vi khuẩn Campylobacter, Salmonella, Shigella và Escherichia coli, ký sinh trùng Cryptosporidium. Đây là các loại khuẩn gây ra tiêu chảy phổ biến nhất.

Thuốc: Bạn có biết kháng sinh ngoài việc diệt các loại vi khuẩn có hại chúng còn tiêu diệt cả lợi khuẩn và hại khuẩn trong cơ thể? Đó chính là lý do gây ra mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột, loạn khuẩn dẫn tới nhiễm Clostridium difficile gây ra tiêu chảy.

Các rối loạn hệ tiêu hóa ở trẻ: Tiêu chảy mãn tính có thể do một số nguyên nhân khác thường thấy ở một số bệnh nhân mắc Crohn, viêm loét đại tràng, celiac, ruột kích thích.

Một số nguyên nhân khiến trẻ bị tiêu chảy mẹ cần phải biết. Đặc biệt chú ý và chăm sóc con giúp con mau chóng hồi phục. Hãy dạy con cách vệ sinh sạch sẽ tay chân miệng trước và sau khi ăn cơm nhé! tieu chay o tre