Trang bị kiến thức về tiêu chảy để giúp con phòng bệnh nhé!

Trang bị kiến thức về tiêu chảy để giúp con phòng bệnh nhé!

Ngày đăng: 08/06/2017

Bé bị tiêu chảy khiến cơ thể mất nước, chất điện giải dẫn tới tình trạng suy kiệt sức lực và có thể tử vong. Ba mẹ hãy tham khảo và trang bị kiến thức về tiêu chảy để giúp con chấm dứt bệnh càng sớm càng tốt nhé!

bé bị tiêu chảy

Bé bị tiêu chảy ảnh hưởng lớn tới sức khỏe

Tiêu chảy được phân thành mấy loại?

– Tiêu chảy thẩm thấu : Có quá nhiều nước được hút vào ruột do áp lực thẩm thấu của ruột tăng lên vì nguyên nhân nào đó. Đây có thể là kết quả của bệnh loét dạ dày , bệnh tuyến tụy, hoặc thuốc nhuận tràng. Quá nhiều magiê, vitamin C, lactose không tiêu, hoặc không tiêu fructose cũng có thể gây tiêu chảy thẩm thấu.

– Tiêu chảy do kích thích: Khi đó ruột bị kích thích tăng cường nhu động ruột do vậy mà ruột không hấp thu được nước điện giải cũng như chất dinh dưỡng.Một trong những trường hợp như vậy ta thường gặp trong bệnh tả. Do vi khuẩn tả (vi khuẩn Vibrio ) .có độc tố tả – một loại vi khuẩn tả Vibrio .

– Tiêu chảy do viêm niêm mạc của ruột bị viêm: Điều này thường được gây ra bởi nhiễm trùng do vi khuẩn, nhiễm virus, nhiễm ký sinh trùng, hoặc các vấn đề tự miễn như IBS (hội chứng ruột kích thích), bệnh lao , ung thư ruột kết và ruột cũng có thể gây tiêu chảy viêm.

– Vận động ruột liên quan đến tiêu chảy: Thực phẩm di chuyển quá nhanh qua ruột (hypermotility). Nếu thức ăn di chuyển quá nhanh không có đủ thời gian để hấp thụ đủ chất dinh dưỡng và nước. Những bệnh nhân đã có một phẫu thuật liên quan đến dây thần kinh X (loại bỏ hoặc cắt đứt dây thần kinh phế vị).

– Lỵ : Tiêu chảy thường kèm với nhầy máu trong phân là triệu chứng điển hình của lỵ. Kiết lỵ là một trong các triệu chứng của nhiễm Shigella, Entamoeba histolytica , Salmonella.

Nguyên nhân gây ra tiêu chảy

Nguyên nhân phổ biến gây nên bệnh tiêu chảy đó chính là nhiễm trùng đường ruột do virut , ký sinh trùng, siêu vi…Mà những trường hợp bị nhiễm trùng này thường do một số yếu tố, thói quen hằng ngày gây ra:

trẻ bị tiêu chảy

+ Do ăn uống không hợp lí, sử dụng nhiều đồ ăn sống, tái sống

+ Những thức ăn bị ngộ độc, ôi thiu, nhiễm khuẩn

+ Do sử dụng nguồn nước đã bị ô nhiễm

Và một số loại vi khuẩn, vi rút thường gây nên bệnh tiêu chảy đó là : E. coli là loại vi khuẩn gây bệnh đứng hàng đầu ở nước ta, chiếm 24,9% với đủ cả 5 loại týp huyết thanh trong đó nhiều nhất là EAEC 10,5 – 15%. Shigella là loại vi khuẩn đứng hàng thứ 2, chiếm tỷ lệ 3,8-12,7%, trong đó 2 nhóm hay gặp nhất là S. flexneri và S. sonnei. Campylobacter jejuni là loại vi khuẩn đứng hàng thứ 3, chiếm tỷ lệ 7-10%. Còn lại Salmonella chiếm tỷ lệ thấp từ 0,8-1,3%. Vi khuẩn tả (Vibrio cholerae) thường gây thành dịch lớn rất nguy hiểm.

Một số biến chứng của bệnh tiêu chảy

Mất nước và các chất khoáng ( chất điện giải ) xảy ra khi tiêu chảy quá nhiều có kèm theo nôn hoặc không có nôn.

Mất nước là biến chứng phổ biến ở người lớn bị tiêu chảy cấp tính có số lượng lớn phân, đặc biệt khi lượng nước không được bổ sung đầy đủ do sự chủ quan và thiếu hiểu biết, tình trạng này càng trở nên trầm trọng và đến sớm hơn khi tiêu chảy kèm theo với buồn nôn và nôn .

Nó cũng phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ khi tiêu chảy do viêm dạ dày ruột bởi virus hoặc nhiễm khuẩn, do lượng nước chiếm một phần lớn khối lượng của trẻ(>80%) do vậy trẻ rất nhạy cảm với sự mất nước.

Bệnh nhân mất nước nhẹ có thể gặp triệu chứng khát và khô miệng .

Mất nước trung bình đến nghiêm trọng có thể gây hạ huyết áp tư thế đứng với biểu hiện ngất xỉu ( ngất xỉu khi đứng do khối lượng tuần hoàn giảm dẫn đến tình trạng hạ huyết áp khi đứng), nước tiểu ngày càng ít có thể dẫn đến vô niệu do huyết áp giảm dẫn đến giảm áp lực lọc,rồi kéo theo hàng loạt tình trạng toàn thân nghiêm trọng khác khi mất nước giảm khối lượng tuần hoàn như sốc , suy thận , lú lẫn, nhiễm toan (do quá nhiều acid trong máu), hôn mê.