Bác sỹ tư vấn | 4 Dấu hiệu trẻ biếng ăn mẹ cần lưu ý

Bác sỹ tư vấn | 4 Dấu hiệu trẻ biếng ăn mẹ cần lưu ý

Ngày đăng: 11/05/2017

Theo số liệu thống kê có 50% trẻ em Việt Nam năm 2015 thiếu hụt lượng vi chất có trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày, 1/3 trẻ em dưới 5 tuổi mắc suy dinh dưỡng thể thấp còi. Biếng ăn kéo dài là một trong những nguyên nhân chính, vậy làm sao nhận biết dấu hiệu trẻ biếng ăn và có biện pháp xử lý kịp thời?

dấu hiệu trẻ biếng ăn

Những triệu chứng điển hình khi con biếng ăn

Mẹ không biết làm gì khi trẻ biếng ăn? Hãy nhận biết sớm dấu hiệu biếng ăn ở trẻ mẹ càng dễ dàng xử lý & khắc phục. Để biết con có lười ăn hay không mời mẹ tham khảo những dấu hiệu dưới đây nhé!

4 dấu hiệu trẻ biếng ăn mẹ cần đặc biệt lưu ý

1. Thời gian bữa ăn

Đây là một trong những dấu hiệu phổ biến và thường rất chính xác cho mẹ xác định trẻ biếng ăn hay không. Thông thường thời gian ăn của trẻ dao động từ 20 – 30 phút cho một bữa ăn, trẻ lười ăn kém ăn hay có dấu hiệu kéo dài thời gian ăn uống. Quá 30 phút hoặc hơn 1 tiếng đồng hồ.

2. Số lượng, số bữa giảm

Mỗi trẻ có một thể chất, nhu cầu nạp năng lượng khác nhau nhưng mẹ có thể so sánh với các trẻ khác cùng lứa tuổi, đối chiếu tình trạng ăn uống trước và hiện tại. Nếu gặp phải một trong những dấu hiệu dưới đây thì trẻ nhà bạn đã biếng ăn rồi đó:

– Ăn không hết khẩu phần ăn của một bữa như mọi ngày

– Số lượng bỏ bữa xuất hiện thậm chí ngày một nhiều lên

3. Trạng thái tinh thần khi ăn uống

Con ăn mà cứ phải đút, gào khóc và thường xuyên ngậm không chịu nuốt, nhìn thấy thức ăn thì tránh, đẩy ra,… Đây là trạng thái tinh thần điển hình là dấu hiệu trẻ biếng ăn dễ nhận biết mẹ cần quan tâm và chú ý.

4. Một vài dấu hiệu khác

– Cân nặng: WHO đã nghiên cứu và đưa ra thang điểm chuẩn cân nặng – chiều cao của trẻ giúp các bà mẹ dễ dàng theo dõi, chăm sóc cho con. Hãy so sánh cân nặng bé nhà mình để biết con ăn uống đã đạt mức bình thường hay chưa nhé!

Chỉ số cân nặng chiều cao nhận biết dấu hiệu trẻ biếng ăn

Bảng cân nặng chiều cao theo WHO thế giới

– Thói quen chỉ ăn 1 món: Đây không hẳn là dấu hiệu chiếm khả năng cao thể hiện tình trạng biếng ăn ở trẻ nhưng cũng là một dấu hiệu mẹ cần để ý. Nếu con chỉ ăn mãi một vài món thì đó là con đang kén ăn, trường hợp biếng ăn xảy ra khi nào? Khi mà bé không có những món ăn mình thích lúc đó bé sẽ không ăn.

Ví dụ: Trẻ ở nhà mẹ có thể đáp ứng, có thể mua món ăn con thích nhưng khi đến trường đến lớp ăn tập thể không phải lúc nào cũng có món con ăn được vì thế trẻ sẽ biếng ăn.

Trên đây là dấu hiệu trẻ biếng ăn được các chuyên gia tư vấn hàng đầu khuyên mẹ đặc biệt lưu ý, giúp mẹ chăm sóc dinh dưỡng cho con một cách tốt nhất. Nhanh chóng có biện pháp xử lý kịp thời để con mau chóng ăn ngon trở lại để quá trình phát triển được diễn ra bình thường.

Từ khóa tìm kiếm: dau hieu tre bieng an | dau hieu bieng an o tre | Dấu hiệu biếng ăn ở trẻ