Thuộc lòng 4 "không" khi cho con uống sữa công thức

Thuộc lòng 4 “không” khi cho con uống sữa công thức

Ngày đăng: 08/09/2017

Mẹ nào đang cho con uống sữa công thức thì nhớ kỹ 4 điều này. Đảm bảo tuân thủ đúng những nguyên tắc khoa học, sinh lý cơ thể trẻ sẽ giúp mẹ chăm sóc con một cách tốt nhất, toàn diện.

Cho trẻ uống sữa công thức đúng cách.

Tránh lúc con đang đói

Cho trẻ uống sữa vào lúc dạ dày trống rỗng sẽ làm nhu động ruột, dạ dày co bóp mạnh, dịch vị tiết ra nhiều khiến canxi bị đào thải ra ngoài nhanh, không mang lại lợi ích cho trẻ. Chưa kể, trẻ uống sữa khi bụng đói cũng có thể gây đau bụng, tiêu chảy, và trẻ cũng thường cảm thấy và mệt mỏi, không muốn vui chơi nên hạn chế khả năng tiêu hóa.

Tốt hơn hết, các mẹ nên cho trẻ uống sữa vào cuối các bữa ăn hay vào giờ ăn phụ khi bụng trẻ không quá đói.

Sử dụng đường có liều lượng vừa phải

Nhiều trẻ khoái ngọt nên các mẹ thường cho thêm đường vào sữa quấy cho trẻ uống nhanh, dễ dàng. Điều này là không nên bởi dư lượng đường sẽ gây hại cho trẻ như tăng cân, béo phì, sâu răng, xơ cứng động mạch… Ngoài ra, cho thêm đường vào sữa cũng không có lợi cho cơ thể của trẻ vì chất lysine trong sữa nóng phản ứng với đường tạo ra chất có hại.
Nếu cần cho ít đường, các mẹ nên cho đường vào sữa nguội hoặc ấm, với liều lượng 100ml sữa thì cần 5-8g đường.

Pha đủ nước tránh đặc hay loãng

Không phải cứ pha sữa càng đặc thì trẻ sẽ hấp thu được càng nhiều dinh dưỡng, năng lượng. Thật ra, pha sữa quá đặc có thể khiến trẻ hấp thu khó vì hệ tiêu hóa của trẻ chưa đủ tốt để cùng lúc tiêu thụ nhiều dinh dưỡng. Chưa kể, uống sữa đặc nhiều và thường xuyên còn gây cho trẻ dễ bị đau dạ dày, khó tiêu, ăn không ngọ, bị táo bón, kiết lỵ…

Các chuyên gia khuyên rằng, độ đậm đặc của sữa cần tuân theo độ tuổi của trẻ. Các mẹ nên căn cứ theo hướng dẫn ghi trên bao bì của sản phẩm mà pha sữa cho trẻ phù hợp.

Không cho socola hòa chung

Nhiều trẻ cũng thích mùi sô cô la nên có thể các mẹ sẽ thêm vị này vào sữa cho con uống. Tuy nhiên, pha sữa với sô cô la không phải là ý kiến hay, bởi canxi trong sữa sẽ kết hợp với oxalate trong sô cô la tạo thành hợp chất không có lợi cho sức khỏe của trẻ, mà trẻ cũng không thể hấp thu trọn vẹn can-xi có trong sữa, gây lãng phí. Nhiều chuyên gia còn cho rằng dùng sữa pha thêm sô cô la có thể khiến trẻ dễ bị tiêu chảy, khô tóc…