3 thời điểm "sai lầm" khi cho con ăn cá mẹ nào cũng mắc

3 thời điểm “sai lầm” khi cho con ăn cá mẹ nào cũng mắc

Ngày đăng: 07/09/2017

Cá là một trong những loại thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng. Cho trẻ ăn cá giúp con dễ dàng tiêu hóa, ngon miệng. Nhưng nhiều ba mẹ vẫn mắc một số sai lầm khiến con bị ảnh hưởng đến sức khỏe. Hãy chú ý 3 sai lầm thường gặp dưới đây khi cho con ăn cá, nếu không muốn trẻ mắc bệnh.

Ăn cá không đúng thời điểm có thể khiến trẻ mắc bệnh

Ăn cá khi con đang đói

Khi trẻ đói, rất ít các bà mẹ quan tâm tới việc nên cho trẻ ăn gì khi đói thì tốt. Thường các mẹ sẽ cho trẻ ăn bất kỳ thứ gì có sẵn trong nhà hoặc hiểu lầm cho trẻ ăn thực phẩm đó khi đói sẽ tốt – như cá chẳng hạn. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, khi trẻ bị đói, nếu ăn cá sẽ gây tổn thương mô và có nguy cơ gây ra bệnh gout sau này.

Nguyên nhân, do khi đói, trẻ nạp cá vào cơ thể khiến lượng purine chuyển hóa thành axit uric – một loại axit làm tổn thương mô và dẫn tới bệnh gout. Đặc biệt, nếu mẹ cho trẻ ăn cá biển hàm lượng đạm cao sẽ khiến tình trạng tổn thương mô nặng hơn.

Con bị ho mẹ lại cho ăn cá biển

Chúng ta thường nhận được lời khuyên, khi bị ho không nên ăn cá nhưng ít mẹ biết vì sao lại vậy. Theo các chuyên gia y tế, sở di khi trẻ bị ho cần kiêng cá biển vì cá biển chứa nhiều histamine, khi nạp cá vào cơ thể quá nhiều khiến trẻ có nguy cơ bị dị ứng.

Do đó, ngay cả khi trẻ đang điều trị các thuốc kháng sinh liều cao, bạn cũng không nên cho trẻ ăn nhiều cá biển . Mẹ có thể cho trẻ ăn cá đồng thay vì cá biển và ăn với lượng vừa phải.

Chế biến chưa thật chín

Mặc dù nhiều mẹ vẫn biết cá chưa nấu chín sẽ không tốt cho trẻ, tuy nhiên, trng một số trường hợp như cá nướng, cá làm gỏi, thực phẩm chưa được chín kỹ hoàn toàn mẹ vẫn cho trẻ ăn. Đặc biệt gỏi cá biển, nhiều trẻ vẫn được cha mẹ cho ăn thực phẩm này vì cho rằng, cá đã được làm chín nhờ chanh và thính, các loại gia vị.

Trong đó, cá chưa làm chín có thể gây ra tình trạng ngộ độc hoặc kí sinh trùng xâm nhập vào cơ thể gây bất lợi cho gan, làm gan bị nhiễm ký sinh trùng, trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến ung thư gan.